Nếu yêu thích đất nước Nhật Bản, văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hương vị của cá trích ép trứng. Không theo kiểu thể hiện hoành tráng về số lượng như ẩm thực Trung Hoa, hương vị không quá nồng đậm như món ăn Ấn Độ, ẩm thực Nhật Bản nghiêng về sự bắt mắt và tinh tế. Nhằm mang Nhật Bản đến gần với Việt Nam, tại Qualifoods đã về món ăn đặc biệt này.
Cá trích ép trứng là gì?
Cá trích ép trứng có tên tiếng Nhật là: KANZUNOKO NISHIN, là một món cá sống sashimi.
Cá trích ép trứng được làm từ những lát phi-lê cá trích ở lớp trên, lớp dưới là ép trứng cá chuồn tạo thành khối cá liền nhau. Cá trích được chín tái nhờ ngâm giấm, có vị bùi, béo ngậy cộng với vị giòn từ những bóng trứng cá vỡ tan trong miệng, tạo cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Không chỉ đơn thuần là một món ăn bổ dưỡng, sashimi cá trích ép trứng còn mang theo câu chuyện, ước mong sung túc, bình an. Món ăn này đặc trưng cho ngày Tết của người Nhật Bản như người Việt Nam không thể thiếu bánh chưng.
Cá trích ép trứng có nhiều vị khác nhau như: cá trích vàng – vị tự nhiên, cá trích đỏ – vị gừng hồng muối, cá trích xanh – vị mù tạt. Tùy theo khẩu vị của mình mà thực khách chọn ra vị cá trích ép trứng mà mình thích. Đảm bảo sẽ cho cảm giác thèm thuồng, muốn ăn nữa trong lần đầu thưởng thức.
Các loại cá trích ép trứng đang có tại Qualifoods
Cá trích ép trứng vàng
Màu vàng của cá trích ép trứng Nhật được tạo ra từ sắc vàng óng ả của trứng cá chuồn béo ngậy. Đây được xem là mùi vị nguyên bản nhất, giúp hương vị không bị phân tán bởi những gia vị khác, phù hợp với gu thưởng thức của số đông.
Trong quan niệm màu sắc tại Nhật, màu vàng tượng trưng cho sự chân thành, vì thế mà cá trích ép trứng màu vàng cũng được lựa chọn phổ biến tại nhiều bữa ăn ở Nhật, thể hiện tình cảm chân thành của con người đất nước mặt trời mọc.
Trong quan niệm màu sắc tại Nhật, màu vàng tượng trưng cho sự chân thành, vì thế mà cá trích ép trứng được coi là màu sắc phổ biến
Cá trích ép trứng đỏ
Với phương châm tạo nên sắc màu cho món ăn nhưng không sử dụng phẩm màu độc hại, người Nhật đã tận dụng gừng hồng để tạo màu đỏ sống động cho trứng cá chuồn.
Nhờ vậy, cá trích ép trứng Nhật màu đỏ có mùi thơm dịu nhẹ, khi ăn tạo cảm giác ấm dạ dày nên đặc biệt thích hợp vào những ngày lạnh. Bên cạnh đó, màu đỏ của trứng cũng rất bắt mắt khi bài trí trên bàn tiệc.
Và cũng giống như các quốc gia Á Đông khác, màu đỏ trong quan niệm của người Nhật là màu của may mắn, bình an. Đó là lý do cá trích ép trứng màu đỏ thường được lựa chọn trong các dịp lễ hội lớn hay đám cưới tại Nhật.
Ăn cá trích ép trứng có tốt không?
Cá trích ép trứng có tác dụng tốt đối với sức khỏe, cụ thể như:
Tăng cường sức khỏe thai nhi: Cá trích ép trứng Nhật Bản có chứa hàm lượng DHA dồi dào và lượng dầu cá rất cao, tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi.
Giảm nguy cơ mắc ung thư gan: Cá trích, cá thu, cá mòi có chứa hàm lượng omega3 rất cao, đây là loại acid béo rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh gan. Những người gan yếu, bị bệnh về gan nếu sử dụng sản phẩm cá trích thường xuyên sẽ giảm được gánh nặng cho gan, giúp ngăn ngừa ung thư gan.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp: Một nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của cá trích đối với sức khỏe của con người đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cá trích thì hàm lượng cholesterol tốt sẽ tăng và hàm lượng cholesterol xấu sẽ dần bị loại bỏ. Ngoài ra, dầu trong cá trích cũng góp phần làm loãng cholesterol trong máu, hạ đường huyết, từ đó góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các món ăn ngon với cá trích ép trứng
Vì đã được sơ chế cho việc ăn sống nên cá trích ép trứng không thích hợp với những món chế biến chín với lửa. Nó thường được dùng kèm với cơm nắm, cá hồi phi-lê chấm mù tạt đều ngon. Một số món ngon được chế biến từ cá trích ép trứng như:
Sashimi cá trích ép trứng: Cá trích ép trứng có vị ngon rất đặc biệt! Bạn có thể cảm nhận độ giòn của trứng cá – khi cắn trứng vỡ ra rất ngon và giòn, nhiều người còn cảm nhận cá trích ép trứng ngon hơn Sashimi cá hồi rất nhiều.
Cá trích ép trứng cuộn cơm: cơm dẻo được nắm thành khối chặt, đặt miếng cá trích ép trứng lên trên, dùng rong biển cuộn chặt và thưởng thức. Là món ăn khá phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng tại Nhật.
Cá trích ép trứng với rong nho: là món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Cá trích chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất giúp khỏe mạnh, rong nho chứa nhiều sinh tố, canxi, sắt giúp đẹp da, đẹp dáng.