SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THỊT BÒ KOBE VÀ THỊT BÒ WAGYU

Mặc dù có hai tên gọi khác nhau nhưng thực tế bò Kobe và Wagyu là một. Tất cả thịt bò Kobe đều là Wagyu nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều là bò Kobe. Bò Wagyu có nhiều giống khác nhau trong khi thịt bò Kobe thì chỉ đến từ Tajima-Gyu nên nó hiếm và đắt hơn trong các loại thịt bò Wagyu. Vậy sự khác nhau bò Kobe và bò Wagyu là gì? Cùng Qualifoods tìm hiểu cách phân biệt trong bài viết sau nhé!

Giống bò

Thịt bò Kobe là loại bò được lấy từ giống bò Tajima đen thuộc bò Wagyu. Chúng được nuôi theo quy trình của Hiệp hội Xúc tiến Tiếp thị và Phân phối Thịt bò Kobe.

Bò Wagyu là loài bò lai giữa một số giống bò châu Âu và Nhật Bản. Bốn giống bò được lai tạo thống trị trên thị trường Nhật Bản cho đến nay bao gồm:

Giống bò lông đen Nhật

Giống bò lông đỏ Nhật

Giống bò cụt sừng Nhật 

Giống bò sừng ngắn Nhật Bản

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng

Để được phân loại là bò Kobe, thịt bò Wagyu phải đạt năng suất và điểm chất lượng từ A4 trở lên. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Thịt bò Kobe phải có nguồn gốc đến từ bò Tajima-gyu thuần chủng, thuộc giống bò Đen của Nhật Bản.

Chất lượng của thịt bò Kobe phải đạt điểm cao nhất là A4 và A5. Điểm vân mỡ cẩm thạch (BMS) từ 6 trở lên. Điều này có nghĩa rằng thịt loại A4 Wagyu có chỉ số BMS từ 5 trở lên vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chí để được gọi là Kobe. Thịt bò Kobe luôn được gắn kèm một mã ID bao gồm 10 chữ số để phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc của nó. Chỉ khi thỏa mãn được tất cả những điều kiện trên thì một miếng bò Wagyu mới được gọi là thịt bò Kobe.

Đơn giản hơn bò Kobe, Wagyu được đánh giá dựa trên hai tiêu chí là năng suất (từ A-C) và chất lượng (1-5).

Năng suất xác định “độ dễ cắt” của miếng thịt, có nghĩa là tỷ lệ thịt thu được từ một phần nhất định của thân bò. 

Hạng A: Trên tiêu chuẩn

Hạng B: Tiêu chuẩn

Hạng C: Dưới tiêu chuẩn

Về chất lượng, bò Wagyu được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí khác nhau là: vân cẩm thạch, màu sắc và độ sáng của thịt, kết cấu và độ chắc, độ bóng và màu sắc của chất béo. Chúng được đánh số từ 1-5 cho mỗi loại.

5: Xuất sắc

4: Tốt

3: Trung bình 

2: Dưới trung bình

1: Kém

Trong danh mục cẩm thạch, thịt còn được phân loại dựa trên điểm số cẩm thạch của thịt bò (BMS) có thang đo từ 1-12.

5: Xuất sắc 8-12

4: Tốt 5-7

3: Trung bình 3-4

2: Dưới trung bình 2

1: Kém 1

Vân đá cẩm thạch

Thịt bò Kobe được đánh giá cao bởi hương vị hảo hạng, độ mềm như bơ và lượng mỡ tiêm bắp cao. Điều này tạo cho thịt có vẻ ngoài nhìn như đá cẩm thạch.

Còn thịt bò Wagyu chứa một lớp vân mỡ lốm đốm trắng xen kẽ đồng đều giữa các thớ thịt tạo nên những miếng thịt vừa mềm vừa béo ngậy.

Mặc dù tất cả thịt bò Wagyu đều nổi tiếng với những vân mỡ đẹp mắt nhưng thịt bò Kobe luôn xếp hàng đầu khi nhắc đến những vân mỡ béo trong bít tết. Nếu so sánh bò Kobe và Wagyu thì lượng vân mỡ của bò Kobe sẽ nhỉnh hơn chút, dẫn đến hương vị tổng thể của loại thịt bò này trở nên đậm đà hơn.

Giá bò Kobe và Wagyu

Thịt bò Kobe là loại bò rất đắt và hiếm, đặc biệt ở các quốc gia khác bên ngoài Nhật Bản. Bò Kobe thực sự là “đắt xắt ra miếng” với giá thành dao động từ 6.800.000 – 15.000.000 VNĐ/1kg phụ thuộc vào từng vị trí thịt và trọng lượng.

Bò Wagyu có giá thành mềm và ổn định hơn. Hiện nay, trên thị trường đang bán 1kg bò Wagyu từ 2.000.000 – 9.000.000 VNĐ.

Trên đây là những cách phân biệt sự khác nhau bò Kobe và bò Wagyu mà 80Foods gửi đến bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa hai loại bò nổi tiếng đến từ Nhật Bản này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ