Hệ thống xếp hạng USDA được Hoa Kỳ xây dựng nhằm xếp hạng chất lượng thịt bò tiêu chuẩn, hỗ trợ quá trình sản xuất, phân loại và bán hàng thuận tiện hơn. Bài viết này sẽ thông tin cụ thể về hệ thống này và giúp bạn hiểu được vì sao những miếng thịt bò cùng loại lại có giá thành không giống nhau.
Hệ thống xếp hạng USDA là gì?
Hệ thống xếp hạng USDA là tên viết tắt của United States Department of Agriculture. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là cơ quan triển khai và quản lý hệ thống dịch vụ xếp hạng chất lượng thịt bò này. Suốt quá trình chế biến, thứ hạng của từng loại thịt bò sẽ được thanh tra Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quyết định phân hạng.
Chất lượng thống nhất giữa bán hàng với tiếp thị được cam kết thống nhất nhờ hệ thống USDA ra đời. Bên cạnh đó còn giúp người tiêu dùng phân biệt được các loại thịt bò khác nhau, cũng như hiểu được không phải loại thịt nào cũng có chất lượng và giá thành tương tự nhau.
Tỷ lệ vân mỡ trong thịt và tuổi đời con bò trước khi giết mổ là 2 tiêu chí hàng đầu để đánh giá thứ hạng. Theo đó, vân mỡ càng cao khiến miếng thịt càng mềm mại, ngọt vị và thơm ngon hảo hạng hơn. Và những con bò khi giết mổ có tuổi đời khoảng từ 18 – 24 tháng tuổi sẽ cho ra miếng thịt chất lượng tuyệt hảo nhất. Vì vậy, thứ hạng của thịt càng cao đồng nghĩa với việc giá thành bán ra thị trường càng đắt.
Lịch sử tiêu chuẩn bò Mỹ USDA
Năm 1920, Chính phủ liên bang đã triển khai phân loại đồng thời đóng dấu kiểm định chất lượng thịt bò ở mọi cơ sở chăn nuôi và chế biến. Điều này hướng đến lợi ích của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng có thể yên tâm mua thịt đúng chất lượng với đúng giá tiền.
Đến năm 1926, tiêu chuẩn xếp hạng thịt bò chính thức được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố rộng rãi. Sau đó, năm 1927 thì bắt đầu triển khai chương trình thử nghiệm 1 năm cấp quốc gia về xếp hạng thịt bò.
Hệ thống xếp hạng bò Mỹ USDA
Loại thượng hạng (USDA Prime)
Loại thượng hạng USDA Prime là loại thịt bò sở hữu chất lượng vân mỡ tốt nhất trong hệ thống xếp hạng USDA. Thịt loại thượng hạng vừa mềm nhất lại ngọt nhất, thơm nhất và xuất hiện nhiều nhất ở nạc lưng. Chỉ có dưới 3% sản lượng thịt bò Mỹ vinh dự được xếp vào loại thượng hạng.
Thịt bò loại Prime thường có giá đắt đỏ hơn những loại thông thường khác và thường cung cấp cho các nhà hàng hạng sang. Phần lớn nhà hàng bít tết ở Mỹ chỉ phục vụ loại Prime này.
Loại cao cấp (USDA Choice)
Tuy chất lượng vân mỡ thấp hơn loại thượng hạng nhưng thịt bò loại cao cấp USDA Choice vẫn có chất lượng khá cao. Chúng chiếm đến gần 50% sản lượng thịt bò Mỹ và khá phổ biến với người tiêu dùng. Thịt có độ mềm lý tưởng, hương vị thơm ngon mà giá thành lại rẻ hơn nhiều so với loại thượng hạng.
Loại tốt (USDA Select)
Thịt bò loại tốt USDA Select có độ mềm lẫn hương vị đều không thơm ngon bằng 2 loại thượng hạng và cao cấp. Trong đó, tùy loại bò và cơ sở sản xuất mà miếng thịt có độ mềm và hương vị không giống nhau. Mỗi năm, loại Select này chiếm khoảng 1/3 sản lượng thịt bò xuất xưởng.
Nhập sỉ bò Mỹ tại Qualifoods
Hiện Qualifoods sỉ đa dạng các phần thịt bò Mỹ và nhập nguyên cây, nguyên thùng, cắt thái theo yêu cầu nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng và đối tác.
Món lẩu: thịt ba chỉ bò, gầu, bắp, sườn non rút xương, lõi nạc vai…
Món nướng: nhiều phần cut như dẻ sườn bò, sườn hoàng đế, sườn non có xương và rút xương, thăn lõi vai, thịt bẹ vai…
Món steak: thăn lưng, thăn nội, thăn ngoại, thăn lõi nạc vai, thăn T-bone…
Liên hệ với Qualifoods để đặt hàng!