Thịt bò Mỹ là thực phẩm cao cấp rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Hàng năm, có đến hàng triệu tấn thịt bò Mỹ xuất khẩu ra thị trường quốc tế thu về doanh thu hàng tỷ USD. Vậy tại sao thịt bò Mỹ lại được yêu thích đến vậy và tình hình nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin chi tiết đến bạn.
Tại sao thịt bò Mỹ lại được yêu thích?
Giá trị dinh dưỡng cao
Thịt bò Mỹ rất giàu dưỡng chất và cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Chúng giàu vitamin B12 gấp 9 lần, chất kẽm gấp 4 lần, chất sắt gấp đôi… so với thịt gà cùng trọng lượng. Đặc biệt, chất sắt bên trong thịt bò Mỹ thuộc dạng heme giúp cơ thể con người hấp thụ dễ dàng gấp 10 lần so với chất sắt của những loại thực phẩm thông thường khác.
Thịt bò Mỹ chứa nhiều creatine giúp cơ bắp phát triển, nhiều vitamin B6 giúp nâng cao hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất. Chúng còn chứa nhiều protein và vitamin B12 hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng giàu carnitine, kali, axit linoleic, kẽm, magie, sắt… giúp bồi bổ cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.
Bên cạnh đó, lượng chất béo bên trong thịt bò Mỹ khá thấp nên bạn không cần bận tâm nguy cơ béo phì hoặc mắc bệnh lý tim mạch khi ăn nhiều thực phẩm này.
Nguồn gốc rõ ràng
Thịt bò Mỹ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng giúp người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng. Phần lớn chúng có xuất xứ từ bò Texas Longhorn, giống lai giữa bò Anh cùng bò Scotland (dòng Hereford, Angus…) hay giống lai giữa dòng Angus cùng Asiatic Brahman cho ra Brangus… Ở Mỹ, các tiểu bang có khu vực nuôi bò lớn nhất phải kể đến Texas, Nebraska, Iowa, Kansas, Oklahoma, Colorado, California…
Công nghệ chăn nuôi khoa học
Vì chỉ lấy thịt nên ở Mỹ thường nuôi bò thiến để thịt sở hữu vân mỡ đặc trưng, màu sắc đẹp mắt, độ mềm lẫn hương vị hảo hạng… Công nghệ chăn nuôi bò Mỹ rất khoa học và kỹ lưỡng khiến thịt không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
Bò được thả ăn cỏ tự nhiên vào 15 tháng đầu. Tiếp theo, người chăn nuôi đưa chúng về khu vực thiết kế mái che đặc biệt ngoài trời để tiến hành vỗ béo. Chúng được tận hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt, đồng thời được vỗ béo với thức ăn chất lượng cao và hàm lượng kiểm soát bằng máy tính. Thức ăn thường là ngũ cốc xay cao cấp từ ngô, đậu nành, milo…
Quá trình vỗ béo kéo dài khoảng 120 ngày cho tới lúc bò đạt cân nặng chừng 500kg thì hoàn thành. Chương trình vỗ béo có sự thay đổi linh hoạt tùy theo độ tuổi và trọng lượng của chúng.
Chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt
Cơ quan FDA – Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, giám sát nghiêm ngặt quy trình khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, bảo quản, phân phối.
Bên cạnh đó, USDA – Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm soát nghiêm ngặt hệ thống xếp hạng thịt bò nhằm phân loại, đóng dấu, kiểm định thịt bò cho mọi cơ sở chăn nuôi và chế biến. Ghi nhận toàn bộ thông tin liên quan đến miếng thịt bò từ gia phả đến nơi nuôi, người nuôi, chế độ dinh dưỡng, thuốc men, kiểm dịch, thời gian giết mổ, đóng gói, vận chuyển, nhiệt độ bảo quản…
Nhờ quá trình giám sát, kiểm soát và quản lý nghiêm ngặt mà chất lượng thịt bò Mỹ được đảm bảo tuyệt đối khiến người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm.
Tình hình nhập khẩu thịt bò Mỹ tại Việt Nam
Hiện nay, thị trường nội địa Việt Nam có nhiều cơ sở phân phối thịt bò Mỹ nhập khẩu cao cấp. Phần lớn các cơ sở nhập khẩu thịt bò Mỹ về Việt Nam thông qua 2 phương thức chủ yếu sau.
Phương thức 1: Công ty lớn sẽ nhập khẩu trực tiếp thịt bò từ Mỹ về, đảm bảo tuân thủ mọi nguyên tắc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quy định. Qua đó, nguồn thực phẩm sẽ được cung ứng đầy đủ và đều đặn cho thị trường Việt Nam.
Phương thức 2: Các công ty nhỏ sẽ nhập sỉ thịt bò Mỹ từ những công ty lớn kể trên. Phương thức nhập khẩu gián tiếp này giúp các công ty nhỏ tiết kiệm được ngân sách vận chuyển, bảo quản… so với nhập trực tiếp từ Mỹ về. Đặc biệt, chất lượng thịt vẫn đảm bảo và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Qualifoods là địa chỉ nhập sỉ thịt bò Mỹ chất lượng và uy tín, đáng tin cậy. Khách hàng có nhu cầu liên hệ đặt mua ngay với Qualifoods nhé!