Ngày nay, thị trường thịt bò nhập khẩu tại Việt Nam mạnh nhất về 2 sản phẩm là thịt bò Mỹ và thịt bò Úc. Và để trả lời cho câu hỏi “Thịt bò Mỹ và thịt bò Úc khác nhau như thế nào?” thì hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu và so sánh hai loại thịt bò nhập khẩu này.
Điểm giống nhau giữa thịt bò Mỹ và thịt bò Úc
Đầu tiên, ta đều biết rằng cả 2 loại thịt đều được nhập khẩu trực tiếp từ 2 quốc gia phương Tây và phải trải qua kiểm tra khắt khe. Chỉ khi đạt được đủ yêu cầu mới được phép xuất khẩu, vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của cả thịt bò Mỹ và thịt bò Úc.
Với công nghệ chăn nuôi bò hiện đại và khoa học, nhà sản xuất luôn đảm bảo không sử dụng các chất bảo quản hay tăng trọng, đặc biệt chính là quy trình giết mổ và bảo quản đạt chuẩn quốc tế.
Thịt bò Mỹ và thịt bò Úc khi ăn vào sẽ có vị mềm ngọt hơn so với thịt bò trong nước ta, hơn thế chính là mùi vị sau chế biến sẽ đặc biệt thơm ngon. Đây sẽ là một trong những lựa chọn tốt cho việc chế biến, nấu nướng với những món ăn mang đậm phong cách Tây, đặc biệt là làm Beefsteak.
Về cơ bản cả hai loại thịt bò Mỹ lẫn thịt bò Úc khi sờ vào đều sẽ rất mềm. Độ mềm được các chuyên gia đánh giá là khá hoàn hảo từ khi là thịt sống cho đến khi được chế biến và thưởng thức. Đây đều là những loại thịt giàu dinh dưỡng và cực ngon, là loại thực phẩm rất tốt và cũng phù hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau.
Thịt bò Mỹ và thịt bò Úc khác nhau như thế nào?
Quá trình nuôi bò
Quy trình nuôi hoàn toàn khác biệt đã dẫn đến chất lượng thịt hoàn toàn khác biệt.
Đối với bò Mỹ, những tháng đầu tiên, bò được nuôi dưỡng bằng cỏ tự nhiên. Khi bò Mỹ từ 13 đến 16 tháng tuổi, sẽ có trọng lượng từ 300 – 325 kg và được nuôi dưỡng với chế độ ăn đặc biệt.
Đến giai đoạn này, bò được nuôi dưỡng trong vòng ít nhất 120 ngày bằng nguồn thức ăn giàu năng lượng, cân bằng về mặt dinh dưỡng với thành phần chủ yếu là ngô, chiếm ít nhất 70% khối lượng thức ăn.
Trong khi đó, bò Úc được nuôi lớn và vỗ béo bằng cỏ tự nhiên. Bò được nuôi trong vòng ít nhất 100 ngày bằng nguồn thức ăn giàu năng lượng, cân bằng về mặt dinh dưỡng với thành phần chủ yếu làm từ các loại hạt ngũ cốc (chiếm 70%).
Chính vì vậy, ưu điểm của thớ thịt bò Mỹ chính là chất lượng ổn định, có nhiều vân mỡ, thịt mềm, có mùi vị trái cây; dù giá hơi cao hơn một chút nhưng mà “đắt xắt ra miếng”.
Xếp hạng thịt
Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, thịt bò Mỹ được chia ra 8 loại xếp hạng khác nhau bao gồm: Prime (Thượng hạng), Choice (Cao cấp), Select (Tốt), Standard (Tiêu chuẩn), Commercial (Thương mại), Utility (Tiện ích), Cutter (Thịt vụn) và Canner (Đóng hộp).
Dựa theo phản hồi người tiêu dùng, loại thịt xếp hạng Select (Tốt) được đánh giá là đủ đáp ứng cho nhu cầu của chung nhiều người và thường được bày bán rộng tại các siêu thị.
Loại thịt xếp hạng Commercial (Thương mại) và Utility (Tiện ích) thường là loại sản phẩm đã được qua chế biến hoặc chỉ là sản phẩm phụ.
Với 3 loại thịt xếp cấp thấp còn lại, chủ yếu được dùng cho việc thực phẩm, đồ ăn sẵn, thức ăn đóng hộp hoặc chế biến thức ăn dành trong chăn nuôi.
Còn đối với thịt bò Úc, bạn có thể căn cứ phân loại vào độ tuổi của bò dựa theo quy định từ chính phủ Úc và AUS – Meat, cụ thể như sau:
Yearling Steer “YS”: Bò bị thiến hoặc bò đực trên 18 tháng tuổi.
Yearling Beef “Y”: Dùng chung cho cả bò đực, bò cái và bò thiến trên 18 tháng tuổi.
Young Steer “YGS”: Dùng cho bò Úc thiến hoặc bò Úc đực trên 30 tháng tuổi.
Young Beef “YG”: Dùng chung cho cả bò đực, bò cái, bò thiến trên 30 tháng tuổi.
Young Prime Steer “YPS”: Dùng cho bò Úc thiến hoặc là con đực trên 36 tháng tuổi.
Young Prime Beef “YP”: Dùng chung cho cả bò đực, bò cái và bò thiến trên 36 tháng tuổi.
Prime Steer “PRS”: Dùng cho bò Úc thiến hoặc là con đực trên 42 tháng tuổi.
Prime Beef “PR”: Dùng cho cả con bò đực, bò cái và bò thiến trên 42 tháng tuổi.
Stees “SS”: Dùng cho bò thiến hoặc bò đực già.
OX “S”: Dùng cho tất cả những con bò cái, bò đực và bò thiến cùng với cả những con bò già.
Các nhà sản xuất tại Úc khi cho xuất hàng bắt buộc trên tem phải ghi rõ ký hiệu độ tuổi của bò để người tiêu dùng lựa chọn dễ dàng. Một gợi ý dành cho bạn trong việc lựa chọn thịt bò Úc theo độ tuổi được khuyến cáo tốt nhất là nằm trong khoảng từ 36 đến trên 42 tháng với ký hiệu là “YG”, “YPS”, “YP”, “PRS”, “PR”.
Địa chỉ mua thịt bò nhập khẩu uy tín
Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm một đơn vị phân phối các sản phẩm thịt bò Mỹ, thịt bò Úc uy tín thì Qualifoods sẽ là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp, Qualifoods từ lâu đã trở thành một địa chỉ mua thịt bò Mỹ cũng như thịt bò Úc chất lượng đối với người tiêu dùng Việt.