Đặc điểm của thăn ngoại bò Wagyu A5 Nhật Bản

Trước tiên hãy cùng phân tích tên gọi của phần thịt này. Thăn bò được chia làm hai phần là thăn nội và thăn ngoại, hai phần thịt được ngăn cách bởi một chiếc xương sườn hình chữ T. Tuy không có nhiều điểm khác biệt nhưng những người thực sự sành ăn có thể dễ dàng phát hiện ra khi thưởng thức. Còn ký hiệu A5 chính là thứ hạng cao nhất để thể hiện chất lượng của thịt bò, dựa trên các tiêu chí khác nhau như vân mỡ, màu sắc và độ sáng của thịt, độ săn chắc và độ sáng của lớp mỡ. Thứ hạng này do hiệp hội xếp hạng thịt bò ở Nhật tiến hành đánh giá và cấp giấy chứng nhận.

Thăn ngoại bò là phần thịt nạc được xẻ từ lưng con bò, với đặc điểm là rất mềm và vó vị ngọt đậm đà. Thăn ngoại bò Nhật này đã được lọc bỏ hết phần xương và sụn bao quanh, hầu như phần này chỉ toàn thịt nạc. Mùi vị của phần thịt này cũng không quá cao, do là phần cơ ít hoạt động nên thịt mềm hơn các phần khác và có ít mỡ xen kẽ lẫn các cơ. Tuy nạc nhưng chúng lại tương đối mềm nên thích hợp nhất để làm món nướng BBQ trong các bữa tiệc ngoài trời, vì có nhiều mỡ dắt nên khi nướng nó sẽ không bị khô. Ngoài ra thăn ngoại bò Nhật A5 có thể dùng để áp chảo làm bò bít tết hoặc làm bò lúc lắc.

Vì phần thịt này tương đối nạc và mềm nên thời gian chế biến của nó cũng rất nhanh. Những lát thịt được cắt ra có độ dày chỉ khoảng 1cm đem nướng nhanh để hai mặt chín vàng nhưng bên trong vẫn rất mềm và ngọt. Món nướng đạt tiêu chuẩn là bên ngoài đã xém vàng nhưng khi dùng dao cắt ra ở giữa miếng thịt vẫn có màu đỏ tươi, như vậy món nướng vừa thơm lại giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt bò. Hơn nữa khi chế biến thịt bò người ta thường hạn chế tẩm ướp nhiều gia vị, còn khi kết hợp với các thói quen nấu ăn truyền thống của Việt Nam thì người ta lại thích tẩm ướp nhiều gia vị khác nhau để làm món ăn thêm hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *