CÙNG QUALIFOODS TÌM HIỂU: LỊCH SỬ CỦA BÒ WAGYU NHẬT BẢN

Ngày nay, mọi người đều biết đến bò Wagyu Nhật Bản như một loại thịt bò thượng hạng với tỉ lệ vân mỡ cẩm thạch hoàn mỹ. Nhưng ít ai biết được rằng bò Wagyu đã có lịch sử lâu đời từ hàng thập kỷ trước tại Nhật Bản. Trong bài viết này, Qualifoods sẽ cùng bạn tìm hiểu sơ lược về lịch sử của bò Wagyu, giúp bạn có được cái nhìn khái quát nhất về một trong những loại bò nổi tiếng bậc nhất thế giới này.

Thịt bò Wagyu – “Đắt xắt ra miếng” là có thật

Thơm béo, mềm mại và đắt tiền, với nghĩa đen là “thịt bò Nhật Bản”, Wagyu ý nói đến bốn giống bò được nuôi ở Nhật Bản gồm Bò đen Nhật Bản, Bò nâu Nhật Bản, Bò sừng ngắn Nhật Bản và Bò cụt sừng Nhật Bản, cũng như các giống bò lai nơi đây. Trong số những giống bò này, loại Wagyu cao cấp nhất được cho là giống bò sinh trưởng ở Nhật Bản. Để phù hợp với vị thế cao cấp của thịt, các phương pháp đặc biệt – đôi khi là xa xỉ – được sử dụng để nuôi dưỡng những con bò này.

Kết cấu mềm mịn như bơ
Kết cấu mềm mịn như bơ

Kết cấu mềm mịn như bơ là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Wagyu. Lớp mỡ giàu omega 3 và 6 đan đều như một tấm lưới trên khắp bắp thịt. Vân mỡ cẩm thạch này sẽ tạo ra kết một cấu mềm mại, tan chảy ngay trong miệng người ăn.

Hương thơm ngọt ngào, êm dịu của Wagyu cũng được cho là đặc điểm nổi trội so với các loại thịt bò khác. Hãy thưởng thức nhiều phong cách nấu ăn độc đáo khác nhau của Nhật Bản với cách sử dụng thịt thái lát mỏng, chẳng hạn như sukiyaki và shabu-shabu, để thưởng thức được vân mỡ cẩm thạch và kết cấu ngon nhất.

Trước năm 1868: Bò Wagyu được nuôi để lấy sức lao động

Các bằng chứng cho thấy rằng bò Wagyu mà chúng ta biết đến ngày nay có nguồn gốc từ dòng gen của chúng cách đây hơn 35000 năm trước. Trong nhiều thế kỷ ở Nhật Bản, bò được nuôi chủ yếu để lấy sức kéo trong nông nghiệp. Các giống bò được lai tạo nhằm mục đích tăng sức kéo.

Từ năm 1868: Thịt bò được sử dụng phổ biến dưới thời Minh Trị duy tân

Cho đến thời Minh Trị duy tân từ năm 1868, do Nhật Bản là một hòn đảo biệt lập nên việc lai tạo bò với các giống không phải của Nhật bản rất hiếm. Đồng thời, vì lý do tôn giáo, thịt không được tiêu thị phổ biến ở Nhật bản cho đến năm 1872. Đến tận vào ngày 24/01/1872, Thiên hoàng Minh Trị đã công khai ăn thịt lần đầu tiên, cho phép người dân khắp nước Nhật noi theo ngài. Từ đó, việc tiêu thụ thịt bò mới trở nên phổ biến khiến sản lượng thịt bò tăng lên gấp 13 lần.

Bò Wagyu có lịch sử rất lâu đời
Bò Wagyu có lịch sử rất lâu đời

Từ năm 1890: Lai tạo trở nên phổ biến

Sau nhiều thập kỷ lai giống gia súc Nhật Bản với gia súc nước ngoài, bốn giống gia súc chính được xác định là ưu việt hơn trở thành giống phổ biến trong thế kỷ 20. Bốn giống đó lần lượt là  Kuroge, Aakage, Nihon Tankaku và Mukaku – là những giống bò mà ngày nay chúng ta coi là Wagyu. Bò Kuroge là giống bò thường được sử dụng nhất để sản xuất thịt bò Wagyu có vân cẩm thạch cao. 

Từ năm 1976: Bò Wagyu được đưa đến Mỹ

Năm 1976, bốn con bò đực Wagyu được nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật bản và sau đó được lai tạo với các giống bò Angus và Continental của Mỹ. Mãi đến năm 1993, nông dân Mỹ mới có thể nhập khẩu những con bò cái Nhật Bản, cho phép họ nhân giống bò Wagyu thuần chủng đầu tiên tại Mỹ.

Từ năm 1988: Hệ thống phân loại thịt của Nhật Bản được phát triển

Hệ thống phân loại hiện tại được sử dụng bởi Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản (JMGA) được đưa ra từ năm 1988. Hệ thống này đưa ra các tiêu chuẩn về cấp năng suất (A, B và C) và cấp chất lượng thịt (từ 1 đến 5), cho phép Nhật Bản kiểm soát toàn bộ chất lượng thịt bò Wagyu.

Từ năm 1997: Nhật Bản ban hành lệnh cấm xuất khẩu

Từ năm 1997, Nhật Bản tuyên bố bò Wagyu là “báu vật quốc gia” và để bảo vệ tình trạng này họ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu bò Wagyu sống. Điều này giúp giữ cho Wagyu Nhật Bản thuần chủng chỉ có tại Nhật Bản.

Ngày nay

Dù người Nhật muốn giữ bò Wagyu thuần chủng được chăn nuôi độc quyền tại Nhật Bản nhưng họ đã nới lỏng các quy định về xuất khẩu thịt bò. Ngày nay, thịt bò Wagyu Nhật Bản thuần chủng có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới. Nhờ vào các đường dây vận chuyển mà người tiêu dùng có thể thường thức Wagyu tươi ngon trong thời gian nhanh chóng. Thịt bò Wagyu lai của Mỹ cũng được bán phổ biến ở rất nhiều nơi.

Mềm, ngon, đậm đà, thịt bò Wagyu là loại thịt được yêu thích trên toàn thế giới nhờ vân mỡ béo ngậy. Trải qua nhiều thế kỷ chăn nuôi và mài dũa cẩn thận của người Nhật, Wagyu vẫn luôn là một món ngon thực sự mà không một loại thịt nào có thể so sánh được.

Qualifoods luôn là một địa chỉ uy tín để bạn mua được thịt bò Wagyu
Qualifoods luôn là một địa chỉ uy tín để bạn mua được thịt bò Wagyu

Nếu đang có nhu cầu tìm mua thịt bò Wagyu chất lượng, Qualifoods luôn là một địa chỉ uy tín để bạn mua được thịt bò Wagyu Nhật Bản chất lượng với mức giá tối ưu. Ngoài thịt bò Wagyu Nhật Bản, Qualifoods còn có thịt bò nhập khẩu đến từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Nga…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *