THỊT BÒ KOBE CÓ GÌ MÀ SAO ĐẮT ĐỎ ĐẾN NHƯ VẬY?

Thịt bò Kobe – thực phẩm thuộc hàng cao cấp mang danh “đắt xắt ra miếng” trong giới sành ăn. Thơm lừng, mềm mại, tan chảy là những từ thường được các thực khách miêu tả về loại thịt này. Vậy thịt bò Kobe có gì mà sao lại đắt đỏ đến vậy, cùng Qualifoods tìm hiểu nhé!

Chắc hẳn ai cũng đã từng một lần nghe đến thịt bò cao cấp Kobe tại Nhật Bản nhờ sự đặc trưng của chất lượng thịt cùng với dự vị đậm đà để lại ấn tượng chỉ trong lần thử đầu tiên. Bởi vì thịt bò Kobe mang hương vị hoàn hảo đến từng thớ thịt nên không bất ngờ gì khi giá của loại thịt này thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Để tạo ra một thương hiệu thực phẩm “đáng đồng tiền” như vậy chắc chắn không thể dựa vào chế độ chăn nuôi như các nông trại bình thường, ở đây, các chú bò sẽ tận hưởng những đãi ngộ mà chỉ bò Kobe mới có. Hãy cùng xem đó là những gì ngay nào!

Chế độ chăn nuôi “thượng hạng”

Người Nhật Bản từ trước đến nay quan niệm việc chăn nuôi một loại động vật nào đấy như là một thứ nghệ thuật, sự thư giãn trong tâm hồn. Đối với người chăn nuôi bò Kobe nói riêng thì coi đây như một nét văn hóa lâu đời, một thứ tín ngưỡng đáng trân trọng. Chính vì thế mà công đoạn chăn nuôi bò rất được thận trọng và kiểm tra kỹ lưỡng.

Hyogo là nơi bò Kobe được sinh ra, lớn lên và phát triển, trong quá trình ấy bò không được di chuyển đến bất cứ đâu hay thay đổi môi trường sống nào khác. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở, bò phải được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết. Khi giết mổ, con bò phải được làm thịt tại một nhà giết mổ ở Hyogo hoặc Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya.

Bê con được cai sữa và mang đấu giá cho các hộ nông dân vỗ béo. Độ mỡ được cân đo trong da cửa bò với các máy móc hiện đại.

Những con bò ở đây đều có giấy khai sinh riêng, để đảm bảo được sự thuần chủng của giống.

Chờ đến khi bò chất lượng nhất, không phải là lúc bò nhiều cân nhất, mà là chất lượng thịt đạt yêu cầu. 470kg là con số “đẹp” để cho bò xuất chuồng.

Những chú bò “VIP” từ ăn đến ngủ…

Chắc chắn nhiều người sau khi biết được những chú bò ở đây được ăn được ngủ thế nào có thể sẽ thốt lên “Eo ôi lâu nay sống còn không bằng con bò…” nữa ấy chứ. Bò có khẩu phần ăn được những chuyên gia dinh dưỡng thiết lập để tạo nên chất lượng thịt tốt nhất.

Bò sẽ được tắm bằng nước ấm mỗi ngày cùng với “dịch vụ massage” đến từ người chăn nuôi nhằm để cho lượng mỡ thừa không được tích tụ hay tăng vượt quá mức cho phép. Trọng lượng của từng chú bò phải được kiểm soát nghiêm ngặt, và không được vượt quá 0,6kg/ngày. Nhưng để làm được như thế, những người chăn nuôi ở đây đã đưa ra một chế độ dinh dưỡng bao gồm cả bia để có thể khiến cho kết cấu thịt khi xuất trại được mềm mại như đúng lời đồn “tan chảy trong miệng”. Đúng chuẩn các “cục cưng” rồi!

Khoa học đã chứng minh âm nhạc có thay đổi tích cực đối với tâm trạng và chất lượng sống của con người, và đối với động vật cũng vậy. Người ta sẽ cho bò nghe nhạc để có được tâm trạng thoải mái, việc này giúp cho lượng mỡ được tan bớt đi. “Sướng như tiên” là có thật đấy các bạn ơi!

Không phải ở đâu cũng có và số lượng cực hiếm

Ngày nay, chỉ có khoảng 3000 con bò Kobe trên toàn thế giới, và không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản. Việc các nhà chăn nuôi Nhật Bản không chấp nhận việc lai tạp hay mở rộng khiến cho giống bò này trở nên vô cùng hiếm. Và ngay cả khi bò được bán đi, thịt phải có mã với 10 chữ số để người dùng biết đó là thịt đến từ con bò nào. Muốn ăn được thịt bò Kobe thứ thiệt, ta chỉ có thể đến Nhật Bản, Macau hoặc Hong Kong. Ngoài ra, ở các nước khác thậm chí là Việt Nam, có thể nói khách quan rằng, tất cả đều là hàng giả và chưa được kiểm định.

Hương vị tuyệt hảo khó quên

Suy cho cùng, tất cả sự chu đáo từ khâu chọn giống cho đến khâu chăn nuôi cũng chỉ để mang đến cho thực khách những thớ thịt ngon nhất, hảo hạng nhất. Và vốn dĩ thịt bò Kobe nổi tiếng là nhờ hương vị ngọt thơm, tan ra đầu lưỡi của những miếng bò sang chảnh này. Người ta sẽ chọn cách chế biến bò Kobe tái vừa, bên trong vẫn còn sống một phần để có thể cảm nhận được vị ngon mà không hề tanh nhờ chế độ dinh dưỡng thuần cỏ. Thịt bò sẽ dần tan ra trong miệng mà không cần nhai, và ít ai chọn cách chấm thịt với các loại sốt để có thể tận hưởng trọn vẹn miếng thịt nguyên chất nhất.

Thịt bò Kobe được chia thành 5 cấp độ từ A1 đến A5. Tất nhiên loại thượng hạng nhất chính là A5 với dấu màu xanh da trời đặc trưng nhận biết của loại thịt này. Một khi đã gọi là thịt bò Kobe, thịt phải mang đủ các tiêu chuẩn trên đây và có hương vị khó thể quên, đó là lý do mà thịt bò Kobe có độ nổi tiếng cao đắt đỏ đến vậy.

Người ta thường hay nói “tiền nào của nấy” quả không sai. Nếu đã được thưởng thức qua một lần chắc chắn bạn sẽ khó quên được hương vị beo béo, đậm đà mà thịt bò Kobe chính hiệu mang lại. Giờ thì nếu có cơ hội, hãy đến Nhật bản và trải nghiệm món ăn đẳng cấp này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ