THỊT CỪU KỴ VỚI GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĂN THỊT CỪU

Thịt cừu là một trong những loại thịt đỏ được yêu thích nhất trên thế giới nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào cùng hương vị mới lạ. Tuy nhiên, khi thưởng thức thịt cừu, bạn cần tránh kết hợp với một số thực phẩm bởi chúng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy thịt cừu kỵ với gì? Cùng Qualifoods tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Hiểu thêm về thịt cừu

Trước khi khám phá những lưu ý khi sử dụng thịt cừu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin quan trọng để hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về thịt cừu, giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe thịt cừu mang lại bạn nhé.

Thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cao
Thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cao

Nói đến cừu, ai cũng sẽ hình dung ngay hình ảnh một con vật bốn chân, lông trắng phủ khắp người. Cừu là một loại động vật có vú sống những vùng có khí hậu ôn đới và một số vùng nhiệt đới, là loại động vật mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhờ bộ lông và giá trị dinh dưỡng cao nhờ thịt. Thịt cừu, về bản chất, vẫn là một loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo hay các loại động vật khác. Do đó, thịt cừu có tính chất và một số đặc điểm chung của thịt động vật như chứa nhiều gốc axit amin cần thiết cho cơ thể; có lượng vitamin, khoáng chất và canxi dồi dào; có hàm lượng cholesterol nhất định. Tuy giống nhau về đặc điểm dinh dưỡng nhưng thịt cừu có một số ưu điểm khác với các loại thịt khác như:

-Thịt cừu có các gốc axit amin hiếm mà thịt bò, thịt heo hay các loại thịt khác không có hoặc có rất ít. Điều này giúp thịt cừu trở thành thực phẩm quan trọng để cung cấp nguồn protein tốt nhằm tái tạo cơ cho các vận động viên hoặc người hay vận động.

-Thịt cừu còn có lượng vitamin B12 cực kỳ cao, lượng selenium và Omega-3, kẽm, photpho cao giúp mang lại lợi ích tốt về tim mạch, mạch máu, xương khớp và thần kinh cho người dùng.

Thịt cừu kỵ với trà

Trà và thịt cừu được ví như hai loại thực phẩm “không đội trời chung”. Lý do là bởi thịt cừu rất giàu protein còn trong trà lại chứa chất axit tannic. Khi ăn thịt cừu và uống trà cùng một lúc sẽ làm sản sinh ra protein axit tannic gây giảm độ ẩm phân, giảm nhu động ruột, dễ sinh ra táo bón.

Thịt cừu kỵ với thực phẩm có tính hàn cao

Theo quan điểm của y học cổ truyền, thịt cừu có tính nhiệt (đặc biệt có lợi cho người có cơ địa hư hàn, tay chân lạnh, hay đau nhức xương khớp). Do đó, nếu thưởng thức thịt cừu cùng các loại thực phẩm có tính hàn như dưa hấu hay mướp đắng khiến hệ tiêu hoá phải hoạt động hết công suất để cân bằng tính nóng – lạnh dẫn đến đầy bụng, chướng hơi. Ngoài ra, tính lạnh của thực phẩm sẽ làm giảm hiệu quả làm ấm cơ thể của thịt cừu.

Thịt cừu kỵ với một số thực phẩm
Thịt cừu kỵ với một số thực phẩm

Thịt cừu kỵ với thực phẩm có tính nhiệt quá cao

Thịt cừu là kẻ thù của những thực phẩm của tính nhiệt cao như bí ngô, sầu riêng, ớt, tiêu, tỏi…

Cụ thể, trong sầu riêng có chứa hàm lượng chất béo, đường và kali cao (được coi là tính ấm) nên khi thưởng thức chung với thịt cừu sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Tương tự đó, theo Y học Trung Quốc, bí ngô cũng là thực phẩm có tính nóng nên cần tránh chế biến cùng thịt cừu bởi nó sẽ gây táo bón, đầy hơi thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Thịt cừu nhập khẩu chính hãng luôn có sẵn tại Qualifoods
Thịt cừu nhập khẩu chính hãng luôn có sẵn tại Qualifoods

Bệnh nào không nên ăn thịt cừu?

Nếu bạn đang mắc phải một số bệnh lý như đau mắt đỏ, đau cổ họng, nướu hay tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn thịt cừu bởi nó sẽ làm các triệu chứng trở nên tệ hơn và khiến bệnh lâu khỏi.

Hy vọng những chia sẻ ở phía trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “thịt cừu kỵ với gì?”. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm gian hàng của Qualifoods để tìm mua những phần thịt cừu thơm ngon, chất lượng cho bữa cơm gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *