THỊT BÒ MỀM NGON NHẤT CHO MÓN XÀO

Anh chị làm nhà hàng, quán ăn tham khảo ngay top 3 phần thịt MỀM NGỌT – THƠM NGẬY làm nguyên liệu tại quán nhé.

Nạc lưng bò Ribeye

Thăn lưng bò (RibEye) là phần thịt nằm trên sườn của Bò. Thăn lưng có lượng vân mỡ cao nhất, thịt mềm, giữ nguyên độ ẩm, thơm ngon của thịt.

Nạc lưng bò Ribeye
Nạc lưng bò Ribeye

Đặc điểm của Rib Eye là những mắt mỡ và vân mỡ xen giữa phần thịt mềm. Khi chế biến ở nhiệt độ cao phần mỡ đó sẽ tan biến và thấm đẫm vào trong từng thớ thịt, tạo nên một hương thơm không thể nào chê vào đâu được.

Thăn ngoại bò 𝐒𝐭𝐫𝐢𝐩𝐥𝐨𝐢𝐧

Thăn ngoại bò (Striploin) là phần thịt nằm ở trên lưng bò, dọc hai bên xương sống phía sau. Phía trên cùng cây thăn có một lớp mỡ nhưng không bị ngấy. Chính nhờ rìa mỡ này, thịt vẫn ngon, mềm và mọng nước nhất.

Thăn ngoại bò 𝐒𝐭𝐫𝐢𝐩𝐥𝐨𝐢𝐧
Thăn ngoại bò 𝐒𝐭𝐫𝐢𝐩𝐥𝐨𝐢𝐧

Phần thăn ngoại với đặc trưng rẻo mỡ dày ở một bên rìa lát thịt. Phần thịt này mềm, béo ngậy mùi bơ, hương vị đậm đà, lại có nhiều mỡ dắt giữ cho miếng thịt có độ giữ nước, mùi thơm tràn ra tạo nên cảm giác thật tuyệt vời cho người thưởng thức.

Thăn nội bò 𝗧𝗲𝗻𝗱𝗲𝗿𝗹𝗼𝗶𝗻

Thăn nội bò (thăn chuột) hay còn được gọi là Fillet mignon, trong tiếng Anh gọi là Tenderloin – phần thăn mềm và ngon nhất của con bò, là phần thăn nằm ở phía gần cuối so với phía dẻ sườn cuối của chú bò (short loin).

Thăn nội bò 𝗧𝗲𝗻𝗱𝗲𝗿𝗹𝗼𝗶𝗻
Thăn nội bò 𝗧𝗲𝗻𝗱𝗲𝗿𝗹𝗼𝗶𝗻

Thịt thăn nội có ít mỡ nhưng lại có độ mềm như bơ, thơm ngậy đậm đà mà các phần thịt khác không thể sánh được. Là phần thịt ít vận động nhất của con bò nên cũng mềm nhất. Ngoài ra phần thịt này còn có hương vị ngọt, thơm, và tỷ lệ vân mỡ cũng ít nhất.

Bí quyết xào thịt bò mềm ngon

Chọn thịt bò tươi ngon

Đây là yếu tố tiên quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon. Thịt bò tươi có các dấu hiệu nhận diện như màu sắc sáng, tươi đỏ, khi ấn tay có độ đàn hồi, không có mùi hôi. Nếu muốn ăn mềm thì nên chọn phần phi lê, thăn chuột. Nếu thích ăn giòn chút nên chọn phần bắp bò.

Thái ngang thớ

Tùy theo món ăn mà có cách thái thịt bò phù hợp về độ dày nhưng yêu cầu bắt buộc là thái ngang thớ. Vì nếu thái dọc thớ sẽ làm cho món ăn bị dai. Hầu hết các món xào thì thái mỏng, còn với món bò sốt tiêu đen thì thái dày hơn chút rồi dùng búa dần cho mềm.

Ướp

Thịt bò cùng với các loại thịt đỏ nói chung không nên ướp muối vì bởi quy tắc ”muối tách đường giữ” trong ẩm thực sẽ làm thịt ra nước và khi xào bị dai. Để món xào trở nên thơm ngon thì ướp thịt bò với chút gừng, tỏi khử mùi gây, thêm chút dầu hào, nước mắm, hạt nêm cùng chút bột năng, dầu ăn để giữ nước. Như vậy khi xào món bò sẽ trở nên hoàn hảo mềm ngon.

Nếu không may mua phải bò già hoặc phần bò có gân bị dai thì sử dụng chút nước dứa (thơm) ướp cùng. Vì trong dứa chứa enzym bromelain (thuộc nhóm protease) có khả năng phân hủy protein rất mạnh. Tuy nhiên không nên ướp lâu hay nhiều vì làm thịt bị mủn.

Xào

Thịt bò yêu cầu phải xào trên lửa lớn, khi bò vừa chín tới là đạt độ mềm ngọt. Nếu xào bò quá lâu trên lửa nhỏ sẽ làm bò tiết nước ra nên bị khô, dai và màu sắc thâm đen.

Với các món như bò sốt tiêu đen, một số đầu bếp còn chiên nhanh trên nhiệt lớn rồi vớt ra để riêng sau đó mới sốt. Nếu thịt bò xàu cùng rau củ thì nên xào riêng bò trước để riêng, sau đó mới xào rau củ quả rồi trút phần thịt bò đã xào vào đảo nhanh tay, tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.

Qualifoods nhập khẩu và phân phối đa dạng các dòng bò Mỹ – Úc – Nhật – Canada với tiêu chuẩn cao nhất, giá cả tối ưu.

Liên hệ Qualifoods để đặt hàng những phần thịt ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *