BÍ MẬT VỀ THỊT BÒ WAGYU – BÁU VẬT QUỐC GIA CỦA NHẬT BẢN

Được nhiều người đánh giá là loại thịt bò ngon và đắt nhất trên thế giới, thịt bò Wagyu nổi tiếng với khách du lịch Nhật Bản khi ghé đến đây với những vân thịt đậm đà và nổi bật, độ mềm vượt trội và hương vị tinh tế. Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật đằng sau hương vị tuyệt vời của thịt bò Wagyu và tại sao nó là một báu vật quốc gia của Nhật Bản nhé!

Thịt bò Wagyu - bí mật ẩm thực được bảo tồn trong hàng thế kỷ
Thịt bò Wagyu – bí mật ẩm thực được bảo tồn trong hàng thế kỷ

Wagyu là một giống bò cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Từ “wa” trong wagyu có nghĩa là Nhật Bản, trong khi từ “gyu” có nghĩa là bò. Có bốn giống bò wagyu: bò lông đen Nhật (Kuroge Washu), bò lông đỏ Nhật (Akage Washu), bò cụt sừng Nhật (Mukaku Washu) và bò sừng ngắn Nhật (Nihon Tankaku-shu).

Mỗi giống Wagyu có đặc điểm riêng và tạo ra hương vị thịt độc đáo. Chúng đều được coi là những loại thịt bò cao cấp và ngon nhất trên thế giới, và sự lựa chọn của giống bò cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị đặc biệt của Wagyu.

Đặc điểm nổi bật

Thịt bò Wagyu ngon ngọt, đậm đà hương vị và là một trong những món ăn xa xỉ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Chúng tích trữ mỡ bên trong cơ bắp tạo ra hiệu ứng sọc mỡ bên trong mô cơ bắp. Hiệu ứng sọc mỡ này là điểm mấu chốt của thịt bò Wagyu khi bạn thử nó gần như tan chảy trong miệng bạn ngay.

Thịt bò Wagyu được biết đến với vân mỡ cẩm thạch đặc biệt
Thịt bò Wagyu được biết đến với vân mỡ cẩm thạch đặc biệt

Khác với các giống bò ở các quốc gia khách, bò Wagyu đã và đang được nuôi dưỡng với một mục tiêu duy nhất là: hương vị thơm ngon thượng hạng. Chúng phải được chăm sóc một cách tỉ mỉ và đều đặn, và dinh dưỡng của chúng phải được kiểm soát chặt chẽ. Các biện pháp này đảm bảo rằng thịt bò Wagyu luôn đạt tới đỉnh cao của hương vị và chất lượng.

Những con bò đó được lai tạo chọn lọc qua nhiều thế hệ để tối ưu hóa mức độ chất béo không bão hòa tạo làm cho món ăn này có vân mỡ đặc trưng và tỷ lệ axit béo omega-3 và omega-6 cao hơn các loại thịt bò khác. Nhờ đó, thịt bò Wagyu có vị ngọt hơn là vị béo và nhiều umami –  một thuật ngữ và khái niệm bắt nguồn từ Nhật mô tả vị ngọt và hương thơm tinh tế. 

Giá thành thịt bò Wagyu cũng vì thế mà khá cao
Giá thành thịt bò Wagyu cũng vì thế mà khá cao

Thịt bò Wagyu đã có mặt tại Nhật Bản từ rất lâu và có lịch sử kéo dài hàng thế kỷ. Đây không chỉ là một món ăn mà còn là một tượng đài của sự tôn trọng và tâm huyết. Người Nhật luôn tôn trọng quá trình lai tạo và chăm sóc của bò Wagyu và họ tin rằng đó là cách duy nhất để tạo ra một món ăn xuất sắc.

Phân loại thịt bò Wagyu

Có nhiều loại Wagyu khác nhau nhưng hai loại phổ biến nhất là Kobe và Matsusaka. Thịt bò Kobe được coi là huyền thoại với vị ngọt và mỡ ngon đỉnh cao trong khi Matsusaka nổi tiếng với sự mềm mịn đến tận hưởng và vị thơm độc đáo.

Thịt bò Kobe

Mặc dù một số người sử dụng thuật ngữ “Wagyu” và “Kobe” thay thế cho nhau nhưng điều này không chính xác. Kobe là một thương hiệu bò Wagyu được nuôi ở khu vực thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo, ăn cây lúa, ngô và nước sông địa phương. Đây là loại thịt bò Wagyu nổi tiếng nhất đối với khách tour du lịch Nhật Bản với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và đậm đà.

Thịt bò Matsusaka

Được nuôi dưỡng quanh thành phố Matsusaka tỉnh Mie, chỉ những con bò chưa sinh con mới có thể được phân loại là Matsusaka Wagyu. Những con bò được chăm sóc đặc biệt này được hưởng chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Mặc dù ít nổi tiếng hơn thịt bò Kobe nhưng Matsusaka được người dân địa phương đánh giá cao vậy nên đây là loại thịt bò đắt nhất ở Nhật Bản.

Bạn muốn trải nghiệm một tour Nhật Bản phong phú? Wagyu không chỉ là một loại thịt bò, mà còn là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Nhật Bản Mỗi năm có hàng triệu du khách từ khắp nơi đến Nhật Bản để tham gia Wagyu Matsuri – lễ hội thịt bò Wagyu lớn nhất nơi đây.

Tại Wagyu Matsuri, bạn có cơ hội trải nghiệm một loạt các món từ thịt bò Wagyu độc đáo. Thịt được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ món nướng (yakiniku) đến với nước dùng và rau cải (sukiyaki) hoặc lẩu (shabu-shabu). Mỗi món ăn đều mang đến hương vị và trải nghiệm ẩm thực độc đáo chỉ có ở đất nước mặt trời mọc mà du khách không thể bỏ lỡ

Ngoài việc thưởng thức ẩm thực, Wagyu Matsuri còn là dịp để bạn tìm hiểu về quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc đặc biệt của bò Wagyu. Khách du lịch Nhật Bản có thể tham gia các buổi giới thiệu và học hỏi về cách làm cho thịt bò đạt đến độ tinh tế và ngon như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *